fbpx

7 lưu ý quan trọng cần chuẩn bị cho bài thuyết trình dễ đi vào lòng người nhất

Bởi groupchiase1

Thông điệp, yếu tố cảm xúc, cách trình bày,… là thứ vũ khí tuyệt vời giúp chúng ta thuyết trình trôi chảy, thuyết phục nhất. Tuy nhiên, làm sao để chuẩn bị tốt những điều này?

Đứng trước một đám đông và nói để mọi người chú ý đến bạn, cảm nhận điều bạn muốn gửi đến. Đó là điều không dễ dàng gì, đôi khi còn gây khó khăn, ức chế cho người nói. Chưa kể phong thái tự tin, diễn đạt trôi chảy, bạn còn cần rất nhiều yếu tố. Cụ thể là 7 lưu ý nhỏ dưới đây, chỉ cần một chút để tâm là bạn có thể chuẩn bị bài thuyết trình vừa dễ nghe, vừa dễ nhớ.

Những điều này được chia sẻ bời chị Lê Hoàng Trâm, nguyên là Associate Account Manager tại TBWA Group VN. Chị Trâm có gần 9 năm làm việc trong ngành truyền thông, từng thực hiện hơn 200 bài thuyết trình. Từ các công ty đa quốc gia như Nestle, Unilever, cho đến P&G, Samsung,… Vì vậy, tin rằng đây sẽ là những chia sẻ cực kỳ hữu ích và có lợi cho bạn. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Muốn bài thuyết trình hoàn hảo đừng quên 7 lưu ý này.

Muốn bài thuyết trình hoàn hảo đừng quên 7 lưu ý này.

1. Thể hiện thông điệp chính

Bài thuyết trình nào cũng muốn dẫn đến một thông điệp chính, mặc dù bạn nói rất nhiều thứ. Nhưng, hãy cho người ta thấy những thứ đó chỉ là thứ yếu, hỗ trợ củng cố cho thông điệp. Thông điệp này đi xuyên suốt, liên tục trong bài, nếu cần thiết bạn nên nhắc lại thường xuyên. Để đảm bảo mang lại sự hiệu quả cao nhất sau khi truyền đạt. Hãy cố gắng triển khai thông điệp chính thành nhiều thông điệp nhỏ như 1 ý phụ. Sắp xếp sao cho thật thống nhất và mạch lạc làm người nghe dễ cảm hơn. Trong thuyết trình, bạn có thể nói về “Elephant in the room”, một điều khó khăn không thể làm ngơ, nhưng mọi người tránh đề cập đến.

Thông điệp chính rất quan trọng trong bài thuyết trình

Thông điệp chính rất quan trọng trong bài thuyết trình

2. Trình bày nội dung súc tích

Đương nhiên, mỗi bài thuyết trình đều có giới hạn về thời gian, đặc biệt là có nhiều người tham dự. Nếu bạn nói quá dông dài, họ sẽ không có thời gian để theo dõi và chú tâm. Nhất là những ý bạn trao đổi không thu hút được họ thì càng khiến họ chán nản. Vì vậy, bài thuyết trình nên ngắn, đảm bảo đủ nội dung, dễ hiểu nhưng phải súc tích. Bạn có thể sử dụng các câu hỏi để nội dung cô đọng hơn. Có như vậy mới có đi thuyết phục được người khác dễ dàng hơn. Đồng thời, khơi gợi được trong họ suy nghĩ thay vì cứ diễn giải luôn tuồng.

3. Không được bỏ qua bước chuẩn bị mở bài

Mở bài trước nay luôn là phần quan trọng hàng, đầu, mở đầu càng hấp dẫn càng đễ dẫn dắt. Hãy thử chọn những vấn để mà ai cũng biết, những điều liên quan họ thường gặp trong cuộc sống. Hoặc, hỏi họ về kinh nghiệm của bản thân có liên kết với bài nói,… Đó chính là cách bạn dẫn nhập đồng thời cũng là tìm kiếm sự đồng thuận từ khán giả ngay từ những giây phút đầu tiên. Ngoài ra, người ta cũng thường hay nói: “đầu xuôi thì đuôi lọt”. Do đó, đừng sơ sài phần mở bài, mà hãy chú trọng vào nó. Như thế, chúng suôn sẻ thì bạn cũng cảm thấy tự tin và thoải mái hơn.

Chuẩn bị phần dẫn nhập thật tốt để gây ấn tượng

Chuẩn bị phần dẫn nhập thật tốt để gây ấn tượng

4. Hình tượng hóa con số

Trong bài thuyết trình, khi cần chứng minh điều gì đừng nên dùng có người nói, hoặc theo như vài chuyên gia,… Những lời nói này rất vô ích và không thuyết phục. Muốn thuyết phục, bạn phải sử dụng những con số, hình tượng hóa chúng để người nghe của bạn hình dung được nó. Cụ thể, bạn hãy quy đổi những con số này thành những nội dung dễ nắm bắt, dễ hình dung hơn.

Ví dụ: thay vì dùng từ bền lâu, rất nhanh chóng, ổn định, chúng ta có thể mô tả theo cách định lượng. Chẳng hạn, bền đến 19 năm, máy khởi động nhanh chỉ trong 1 phút hay hệ thống sử dụng ổn định trong 10 năm trời,…

Hình tượng hóa con số

Hình tượng hóa con số

5. Sử dụng công thức DEFEAT

Sử dụng công thức DEFEAT để kiểm tra logic của mình. Nhất là khi cần dùng lý lẽ để thuyết phục người nghe về một ý tưởng mới nào đó. Điều này có thể đảm bảo ý tưởng đó mới được minh họa, đưa ra ví dụ cụ thể hay thực tế, biểu lộ. Hoặc, giải thích bằng điểm tương đồng, có minh chứng bằng người thật việc thật, có thống kê, con số biểu đạt.

6. Chiêm vào yếu tố cảm xúc

Cảm xúc chính là yếu tố quan trọng và quyết định tạo nên sự thành công cho bài thuyết trình. Khi bạn chuẩn bị cảm xúc kỹ càng, ngôn ngữ thuyết trình và ngôn ngữ văn bản cũng có điểm cá nhân. Để người nghe có thể nhớ về bạn, ấn tượng đến bài thuyết trình của bạn. Điểm dễ dàng khi bạn thuyết trình đó là tác động trực tiếp tới cảm xúc của người nghe. Cố gắng dùng lòng nhiệt thành, sự đam mê và tinh thần tích cực nhất để truyền đạt. Lồng ghép nhiều cảm xúc tích cực bằng nhiều câu chuyện hay, ý nghĩa. Đây là những cách dẫn dắt tốt nhất khiến khán giả của bạn phải nhập tâm. Đồng thời, dễ dàng rút ra thông điệp hơn, thậm chí thông điệp trở nên mạnh mẽ hơn, khiến họ hành động ngay sau đó.

7. Chuẩn bị File trình chiếu

Theo chị Trâm, não người rất dễ bị phân tán sự tập trung vào bất cứ điều gì. Vì vậy, đừng chỉ nói và bắt họ phải nhìn bạn suốt buổi thuyết trình. Gợi ý hay nhất là chuẩn bị file trình chiếu trong khi thuyết trình. Nhờ có nó, khán giả đỡ chán hơn, đồng thời dễ hiểu hơn vì có thứ để minh họa. Nếu bạn muốn người nghe dễ hiểu nội dung thì đừng diễn đạt slide quá phức tạp và ngược lại. Slide càng đơn giản, càng tác động nhanh, mạnh vào não người. Nên chọn các hình ảnh đẹp, vui, chất lượng và thu hút được sự chú ý của người nghe. Làm sao để khán giả có thể hiểu nó trong 3s là tốt nhất.

Chuẩn bị phần trình chiếu cho hoàn hảo, đẹp mắt, dễ hiểu

Chuẩn bị phần trình chiếu cho hoàn hảo, đẹp mắt, dễ hiểu

Hành trình chuẩn bị bài thuyết trình không khó với 7 lưu ý vừa giới thiệu trên. Chỉ cần bạn chú tâm và kiên trì một chút, chắc chắn không gì làm khó được bạn. Bên cạnh đó, cũng cần chuẩn bị tinh thần, sức khỏe trước buổi thuyết trình. Để buổi thuyết trình diễn ra thuận lợi và nhận được nhiều đánh giá tích cực nhất nhé! Chúc các bạn có được bài thuyết trình tốt nhất sau khi đọc bài chia sẻ hôm nay!

Bạn có thể tham khảo VIP 20.000+ Slide Thuyết Trình Đẳng Cấp: TẠI ĐÂY

 

Nội dung thực hiện bởi Groupchiase.com – Vui lòng ghi nguồn nếu Copy.

 

Related Posts

avatar
  Subscribe  
Thông báo